Vải Linen – Hơi thở của thiên nhiên

VẢI LINEN LÀ GÌ?

Linen hay còn được gọi là Lanh, đây là một trong những chất liệu lâu đời nhất trên toàn thế giới. Nó là loại vải được lấy sợi từ gốc hoặc từ thân cây lanh dệt thành. Có nhiều thông tin cho biết loại vải này đã tồn tại cách đây hơn 30.000 năm trước từ các nước châu Âu.

Tên gọi “linen” có nguồn gốc từ “linum” (tiếng Latin) hoặc “linon” (tiếng Hy Lạp), từ “lanh” trong tiếng Việt bắt nguồn từ “lin” trong tiếng Pháp. Tùy từng vùng ở Việt Nam, các nàng sẽ gọi loại vải này một tên khác nhau, có nơi là “lanh”, có nơi là “linen”.

Việc lấy sợi từ trong thân cây lanh để dệt thành vải linen đòi hỏi các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vì chúng thường rất sắc tay và dễ bị hư trong quá trình thu hoặc sợi. Quá trình thực hiện:

  • Sau khi thu hoạch cây lanh, những người thợ vải sẽ tước chúng thành sợi, thông thường thì họ sẽ dùng các loại vi khuẩn để ăn hết phần vỏ cây bên ngoài.
  • Sau đó phần ruột mềm sẽ được tập hợp lại và tách thành
    những sợi dài.
  • Những người thợ sẽ bện hoặc dệt những sợi dài này thành những tấm vải lanh.


ƯU ĐIỂM CỦA VẢI LINEN

Linen có nguồn gốc, xuất xứ hoàn toàn từ thiên nhiên vì vậy bạn có thể an tâm về sự an toàn của nó đem lại. Loại vải này có tính năng thấm hút nhanh và nhả nước nhanh. Vì thế, nó ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho những ngày hè oi bức, khó chịu. Đồng thời, về mùa đông, mặc linen lại cực kỳ ấm áp. Đó là lí do tại sao ngày càng nhiều người say đắm chất vải linen.

  • Linen có độ bền và co kéo tốt. Chúng có độ bền từ 5,5 đến 6,5 gm/den, gấp hai lần sợi cotton.
  • Chất vải linen có thể chịu nhiệt tốt. Chúng rất khó bị ảnh hưởng nhiệt hơn so với sợi cotton. Linen có khả năng chịu nhiệt tốt và có thể chống lại độ nóng của ánh nắng trực tiếp

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VẢI LINEN

Nhược điểm lớn nhất của vải linen nằm ở chỗ nó dễ bị nhăn và chịu ma sát kém. Bởi vì chất vải được làm thủ công từ sợi lanh nên nó có độ đàn hồi thấp và có những nếp nhăn tự nhiên. Nhưng chính những nếp nhăn tự nhiên này lại mang đến cho Linen sự mộc mạc hiếm có, làm tôn lên khí chất vốn có của người mặc!

Những thiết kế trên nền vải linen của Leo’s Wearing chắc hẳn sẽ khiến bạn vô cùng hứng thú, cùng chờ đón những thiết kế mới nhất nhé!